[Talk] FC JxHyde หายไปจากโลกนี้กันหรือยัง ?
 
 
Photobucket
 
 
 
ต๊ายยย!! 4 ปีเชียวเหรอเนี่ย ? Foot in mouth พอลองย้อนกลับไปดูฟิคเก่าๆ เรื่องสุดท้ายที่แต่งทิ้งไว้คือ "Reckless Extra" มันก็ตั้งปี 2008 แล้ว พอหลังจากเรื่อง Reckless เราัยังมีไปแต่งฟิคจีนอยู่บ้าง แต่ก็ไม่นาน เรียกได้ว่า Project ฟิคเรื่องนั้นจบ เราก็ไม่ได้มีการแต่งเรื่องใหม่ของคู่ไป๋xจั่น ขึ้นมาอีก เรื่องเดียวยาว จบแล้วจบเลย 
 
 
แล้วหลังจากนั้น ??? ปรากฏว่าไม่ได้แต่งฟิคอีกเลย ไม่มีงานเขียนใหม่ๆ ออกมาตั้ง 4 ปี (กุมัวแต่ทำอะไรอยู่วะFoot in mouthเรายังคงทำงานเกี่ยวกับนิยายอยู่ แต่ก็เป็นงานเรียบเรียงซะส่วนใหญ่ พูดง่ายๆ ว่าไม่ได้คิดพล็อตเรื่อง หรือวางโครงเรื่อง สำหรับฟิคของตัวเองอีกเลย
 
 
ในความเป็นจริงก็คือ "ฟีลหด หมดจินตนาการ ไร้แรงบันดาลใจ" เราไม่มีอารมณ์เขียนงานไม่ว่าจะของคู่ไหนทั้งนั้น ช่วง 4 ปีที่ผ่านก็บ้าบอไปเรื่อย บ้าดาราคนนั้น คนนี้ แต่ดาราที่บ้า ก็ยังไม่สามารถสร้างจินตนาการให้เรากลับมาเขียนนิยายหรือฟิคได้อีกครั้ง
 
 
จนเมื่อวันที่ "น้องเชอรี่" เมลมาหาเรา เพื่อขออ่านงานเรื่อง Love Punish ตอนนั้นเรายังอยู่ในช่วงบ้า "ไมค์ พิรัชต์" อยู่เลย แต่ก็ยอมเอาฟิคมาลงบล็อกให้ เพราะอย่างน้อยก็ถือเป็นการชดเชย สำหรับงานเขียนที่เราแต่งไม่จบ  (ก็แค่ลงฟิคเรื่องเก่า ไม่ใช่เรื่องเหนือบ่ากว่าแรง) 
 
 
แต่ระหว่างที่ลงฟิคเรื่องนี้ มันมีเหตุให้เราไม่สามารถโยนแปะ ๆๆ วางหน้าเพจได้ง่ายๆ ด้วยความที่งาน Love Punish มันถูกเก็บแบบติดกันยาวเป็นพรืด 590 หน้า A4  (มันจะโยนยังไงหมดทีเดียวได้ล่ะ Foot in mouth) แถมยังไม่ได้แบ่งตอนไว้อีกต่างหาก
 
 
ก็เลยจำเป็นต้องนั่งแบ่งตอนใหม่ แต่การนั่งแบ่ง ก็ทำให้เราต้องอ่านเรื่องนี้อีกรอบไปโดยปริยาย แน่นอนว่าเราจำเนื้อเรื่องได้ทั้งหมด ว่าฉากไหนจะเป็นยังไงต่อไป แต่บางอย่างที่เราลืมก็คือการบรรยาย ซึ่งอย่างที่บอกว่า LP เป็นเรื่องที่แต่งร่วมสองคน เมื่อตอน 8 ปีก่อนโน้น เราก็คงอ่านแล้วจำได้แหละ (แต่ตอนนี้มันลืมไปแล้ว) 
 
 
ซึ่งเราก็มาเจอบางช่วงบางประโยค ทั้งของตัวเอง และของเพื่อน ว่ามันบรรยายได้ดีมาก และก็มีบางจุดที่บรรยายได้ฟุ่มเฟือยคำมาก 5555555+ 
 
 
หลังจากแต่งเรื่อง Love Punish จบ หลายครั้งแม้แต่ตอนที่เอามาลงบล็อกใหม่ เรายังรู้สึกอยู่ว่า "งานเรื่องนี้มันยังไม่ถูกใจเรา มันยังมีหลายอย่างที่ต้องแก้ไข แต่!!!! มันก็มีหลายอย่าง ที่มันสนุกจริงๆ!! "
 
 
คือบางทีเราเขียนงานตัวเอง เราก็ไม่รู้จะเอาอะไรมาเป็นบรรทัดฐาน ว่างานเรื่องนี้มันสนุก ตอนแต่งๆ อยู่บอกตรงๆ มันไม่รู้หรอกนะ แล้วก็ไม่แน่ใจด้วย ว่ามันสนุกรึเปล่า ? 
 
 
จนเมื่อเราได้มีโอกาสย้อนกลับไปอ่าน ตั้งแต่ต้นจนจบอีกครั้ง แล้วความรู้สึกของเราตอนนั้นคือ "สนุก" เราก็จะเริ่มเชื่อว่าฟิคเรามันสนุกจริงๆ (ไม่ได้อวยตัวเองนะ Foot in mouth)  แต่หากจะเอา LP มาเปรียบมันคงบอกยาก เพราะเนื้อเรื่องมันยาว จนแทบจะดักทางทุกอารมณ์ไปหมดแล้ว 
 
 
แต่อย่างเรื่อง Reckless หรือ Haunted House เรากลับมานอนอ่านอีกรอบ (พอดีปรินท์เย็บเล่มเป็นหนังสือทำมือมาเก็บไว้ส่วนตัว) เราคนแต่งเอง ยังรู้สึกว่า "อยากอ่านตอนต่อไปจังเลย"  ทำยังไงมันถึงจะมีตอนต่อโดยที่เราไม่ต้องลงมือนั่งแต่งเองมั่งฟระ ? 555+ (ความขี้เกียจมันครอบงำจนหมด) 
 
 
จนหลายครั้งที่ทำให้เรานึกถึงเพื่อนเก่าอย่าง "mima" ที่ช่วยแต่ง LP มาด้วยกัน จริงๆ หลังจากแยกมาเขียนงานคนเดียว เราเคยมีความคิดอยากจะหาใครมาช่วยเขียนงานอีก แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ใครมา เพราะคนที่ิคิดว่าน่าจะเขียนงานร่วมกัน ก็ไม่สามารถตอบโจทย์ความต้องการในใจของเราได้ เพราะเหมือนมีมุมมองคนละแบบ
 
 
อ่า...ยกตัวอย่างเช่นเรื่องสั้น Don't Closer  ซึ่งเราแต่งเป็นตอนเดียวจบ แต่ก็มี FC ที่อยากให้ Happy End น้องคนนั้นก็เลยมาขอเราแต่งต่อ เพราะเราบอกแล้วว่าไม่ต่อแน่ๆ ในเมื่อแต่งอิงวง อิงสถานการณ์จริง 
 
 
ซึ่งน้องเขามาขอต่อ เราก็ไม่ได้ว่าอะไร ก็ยอมให้น้องเขาต่อยอดออกไป แต่พอตัวเราเองได้มาอ่าน เราก็รู้สึกว่าไอ้ฟิคตอนต่ออันนั้น มันไม่ใ่ช่ฟีลที่เราต้องการ แต่มันเป็นฟีลของน้องเขา ซึ่งมองคนละมุมกับเรา 
 
 
แต่ในเืรื่อง Love Punish ซึ่งเรากับ mima แต่งร่วมกัน ซึ่ง FC ที่ติดตามมาอย่างเหนียวแน่นเมื่อก่อน ก็บอกว่าแยกไม่ออกว่าตรงไหนใครแต่ง เพราะฟีลทุกอย่างมันค่อนข้างกลืนกันหมด หรือแม้แต่ช่วงหลังที่แยกกันไปแต่งเป็นคู่ๆ  พอเราได้กลับมาอ่านอีกรอบ เราก็รู้สึกเลยว่า mima เป็นคนที่เขียนงานได้ตรงใจเราจริงๆ (บางจุดนะ เพราะบางจุดมันก็ยังมีใส่ความคิดตัวเองลงไปเยอะ) 
 
 
เอาเป็นว่า ก็รู้สึกดีใจ ที่ครั้งหนึ่งเคยมีเพื่อนช่วยเขียนงานดีๆ ออกมาเรื่องหนึ่ง และค่อนข้างจะเป็นที่กล่าวขานพอสมควร ตอนนี้เราติดต่อ mima ไม่ได้แล้ว ไม่รู้ว่ามันหายหัวไปอยู่ที่ไหนแล้วอ่ะนะ 555+ 
 
 
ว่าเรื่อง JH ต่อดีกว่า อ่ะ...หลังจากเรานั่งอ่าน LP จนจบ แถมยังไม่ได้อ่านรอบเดียว คือเราอ่านคร่าวๆ เพื่อแบ่งตอน และกลับไปนอนอ่านในเล่มตอนยามว่าง แถมตอนนี้ยังมาอ่านเจาะ เพื่อจะลบหรือแก้ไขอะไรที่มันฟุ่มเฟือยอยู่ในเรื่อง (แต่ยังไปได้ไม่กี่บทอ่ะนะ) 
 
 
มันก็ทำให้เราดันฟื้นฟีล JH ขึ้นมาเนี่ยสิ Foot in mouth เราเริ่มกลับมาอ่านงานเขียนเก่าๆ ของตัวเอง และแน่นอนว่า "ตั้งใจจะรับผิดชอบ" งานเขียนเก่าที่ลงไม่จบ  โดยที่เรา "จะกลับมาแต่งมันอีกครั้งหนึ่ง" ซึ่งงานเขียนที่ค้างมีอยู่ 2 เรื่อง คือ "Haunted House" กับ "Hidden Heart II"  (ไอ้เรื่องหลังนี่คนคงอยากให้ต่อมากที่สุดอ่ะนะ) 
 
 
แต่ตอนนี้ ก็ยังคงไม่รับปาก ว่ามันจะเสร็จเมื่อไหร่ เพราะเราเองก็ไม่อยากให้มีการลงงานครึ่งๆ กลางๆ อยากให้ตัวเองแต่งไปได้สักระยะหนึ่งก่อน จับทิศทางเรื่อง ว่าจะดำเนินไปจุดไหน แล้วถึงจะลงมือแต่ง ซึ่งมันคงจะไปยากที่ Hidden Heart II นี่แหละ เพราะถูกวางพล็อต ดราม่า เรื่องยาว ตัวละครค่อนข้างมีคาแรคเตอร์ซับซ้อน พอจะกลับมาแต่งตอนนี้ เราอยากจะมีการเปลี่ยนแปลงตัวละครบางตัวด้วยซ้ำ จึงทำให้มันมีสิทธิ์ค้างคาได้ง่ายๆ เลยแหละ ถ้าฟีลมันหมดอีกเมื่อไหร่ Foot in mouth
 
 
แต่เรื่องที่คิดว่ากลับมาแต่งได้ง่ายๆ ก็คือ Haunted House ด้วยความที่ของเก่าวางไ้ว้เป็นตอนๆ จบในตอน ดังนั้นการเพิ่มลดตัวละคร เพิ่มบทบาท ลดคาแรคเตอร์ จะดึงใครมาเล่น มันสามารถทำได้ง่ายๆ (มึงมาตอนนี้ ตอนหน้าอาจจะไม่มีแล้วก็ได้) 
 
 
ตอนนี้เราเริ่มเขียนตอนใหม่ของ Haunted House ไปบ้างแล้ว แต่ก็ไม่รู้่ว่ามันจะเสร็จสมบูรณ์เมื่อไหร่เหมือนกัน ถ้ายังมี JHFC แวะเวียนเข้ามาในบล็อก ก็คงจะได้อ่านกัน Smile เพราะตอนนี้เราคงไม่ได้เอาฟิคไปลงที่บอร์ดไหน คงจะลงที่นี่ที่เดียวแล้ว 
 
 
ตอนนี้ก็เลยทำให้กลับมาบ้าคลั่ง "เฮียเจ" อีกครั้ง ยังไม่รุนแรงเท่าเมื่อก่อน แต่ก็กำลังถ่านไฟเก่าคุอยู่ จำได้ว่าเราเข้ามาเขียน HBD พี่เจครั้งสุดท้าย เมื่อประมาณปี 2009 และเขียนทิ้งท้ายเอาไว้ว่า
 
 
ถ้า "วาสนา" ของเรากับเฮีย ยังมีอยู่ สักวัน เราคงกลับมาหาเฮียแน่นอน ~ อิอิ
 
 
ซึ่งวันนี้ เราก็คิดว่า "วาสนา" พาเรากลับมาหาเฮียอีกแล้ว 555+ แต่!!... มันจะอยู่นานสักแค่ไหน??? เนี่ยสิ เพราะรู้ตัวเลย ว่าหลังจากหลุดจาก "หลัก" อย่างเฮียเจไป เราก็ไปมันเรื่อยเปื่อยไม่มี่จุดหมาย ชอบดาราคนนั้น คนนี้ ไม่ได้หยุดอยู่ที่ใครนานๆ 
 
 
ซึ่งคราวนี้เรากลับมาหยุดที่เฮียอีกครั้ง แต่ก็ไม่รู้ว่าจะนานพอเหมือนคราวที่แล้วรึเปล่า ? เอาเป็นว่าระหว่างนี้จะพยายามเข็นฟิคเรื่องเก่า (ตอนใหม่) ออกมาให้ได้สักหน่อยก็ยังดีเนาะ ~
 
 
ถึงแม้ว่าตอนนี้ภาพพจน์ของศิลปินต้นแบบ จะเปลี่ยนแปลงไปมาก จนบางครั้งเราเองก็รู้สึกไม่ค่อยอินเหมือนกัน หากจะแต่งพวกเขาในลุคเก่าๆ ในขณะที่ลุคใหม่ๆ ก็ดันไม่เข้ากับการบรรยาย (เพราะทั้งเฮีย ทั้งลุง แก่กันไปเยอะแล้ว 555+) 
 
 
เอาเป็นว่าทุกอย่าง "มีไว้เพื่อความบันเทิง" เราจะย้อนกลับไปนึกถึงภาพลักษณ์เก่าๆ ของพวกเขา หากมันจะทำให้พวกเรามีความสุขกันได้ Smile  เราเชื่อว่ามันไม่ใช่เรื่องผิดหรอก 555+
 

 
 
 
 
 
 
 
ปล.การมาัทัวร์คอนเสิร์ตในไทยของลาร์ค ตอนนั้นบอกตรงๆ มันยังไม่สามารถดึงฟีลเรากลับมาได้ ถึงจะรู้สึกสนุกสนาน แต่ก็ยังไร้จินตนาการ (ถ้าวันหนึ่งพี่ J ควง Hyde มาทัวร์คอน วันนั้นคงตายตาหลับแล้วล่ะ 555+) 
 
 
ซึ่ง FC หลายคนอาจต้องขอบใจน้องเชอรี่ Smile ถ้าวันนั้นน้องไม่เมลมาหาเราเรื่องอยากอ่าน Love Punish เราก็คงจะไม่ได้กลับมานั่งอ่าน JH จนเริ่มจะอินกับมันอีก 555+ (เพราะ FC เก่าๆ ส่วนใหญ่ จะมี Love Punish ฉบับรวมเล่มอยู่กับตัว เพราะงั้นเลยไม่มีใครมาขออ่านอีก) 
 
 
ปล.2 เพิ่งรู้เหมือนกันว่าอาเฮียเจก็ไม่ได้ทำอัลบั้มใหม่มา 4 ปี เหมือนกัน 555+ (เราเองก็ไม่ได้แต่งฟิคใหม่มา 4 ปีแล้วเช่นกัน วันนี้กลับมาแต่ง เฮียเจก็กลับมาออกอัลบั้มพอดี) 
 
 
 
 
 
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณน้องเชอรี่ ที่เป็นต้นเรื่องให้ริงไ้ด้กลับมาแต่งนะจ้ะ ^^
คงต้องรื้อในบล๊อกนี้อ่านเหมือนกัน เพราะไม่ได้อ่านนานแล้ว เหมือนกันจ้ะ big smile

#5 By hobbyburn on 2012-06-15 23:59

อั้ยย่ะ !!!
พี่ริง กลับมาแล้ว
ดีใจอย่างเว่อร์
อ้า เจไฮด์ จงเจริญ !!!

#4 By kati (203.155.176.100) on 2012-04-30 17:00

รอคอยยย ไม่ได้อ่านคู่นี้มานาน

ตอนแรกเข้ามาลองดูขำๆ ได้เจอlove punishก็ว่าโชคดีแล้ว มีเรื่องอื่นอีก นี้โชคดีสองเด้งเลย surprised smile

#3 By sin on 2012-04-27 17:31

ผมคนนึงนะที่ยังชอบอยู่และชอบการแต่งของพวกท่านมากเลยหละ

confused smile JH JH JH JH

#2 By Berry_Uke on 2012-04-27 10:31

ไฮด์น่ารักดีนะ ,,Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#1 By Ruriko on 2012-04-27 02:53